CLB Kendo Hà Nội

by Admin
CLB Kendo Hà Nội

Câu lạc bộ Kendo Hà Nội

Câu lạc bộ Kendo Hà Nội, tiền thân là lớp Kendo dành cho con em người Nhật sinh sống tại Hà Nội hoạt động từ những năm 1999. Lớp học bấy giờ chủ yếu là trẻ em và học sinh trung học, đến năm 2004 mới có một số người Việt Nam tham gia. Hướng dẫn tập luyện là các thầy Morikawa, Shikichi và Tsuboi.

Giữa năm 2005, lớp học mở rộng kết nạp các võ sinh người Việt. Lần đầu tiên tại Hà Nội, Kiếm đạo được truyền dạy rộng rãi dưới sự huấn luyện tận tình của các sensei Nhật Bản.

Từ đó đến nay, phong trào Kendo tại Hà Nội luôn được duy trì và ngày càng phát triển, từng bước trưởng thành và hòa nhập với sân chơi bè bạn trong khu vực. Võ sinh gồm hơn 100 thành viên với nhiều thành phần và lứa tuổi khác nhau đã đến và tham gia tập luyện với chung niềm đam mê học hỏi Kiếm đạo, cũng như tìm hiểu một tinh hoa văn hóa xứ Phù Tang.

Với tôn chỉ và đường lối hoạt động đều hướng đến mục tiêu gây dựng và phát triển Kendo, CLB đã đạt được những thành tích xuất sắc góp phần đưa kendo Việt Nam đứng đầu khu vực Đông Nam Á bằng hai lần vô địch liên tiếp 2016 và 2019.

Kendo

Kendo (剣道) là một môn thể thao võ thuật phát triển từ môn kiếm thuật cổ truyền Nhật Bản-Kenjutsu. Môn này hình thành cuối thời kỳ Meiji (明治) tức là vào khoảng TK 19 nhằm tập luyện cho các chiến binh. Sau chiến tranh thế giới thứ II, bộ môn này được khôi phục và được coi là môn thể thao chính thức vào năm 1946. Nó phát triển nhanh chóng và được đưa vào hệ thống các trường học Nhật Bản. Cho tới nay đã có khoảng hơn 10 triệu người tham gia tập luyện trên khắp thế giới.

Kendo có nghĩa là Kiếm Đạo, có thể hiểu như “Đạo của kiếm sĩ” với tư tưởng rèn luyện nhân cách con người thông qua nguyên lý sử dụng cây kiếm. Mục đích của tập luyện Kendo là để nâng cao thể lực, tinh thần, phát triển tính cách văn hóa, trau dồi nghị lực…những thứ rất cần thiết trong cuộc sống đời thường.

Kiếm Đạo căn bản nằm trong bốn chữ Khí, Kiếm, Thể, Nhất (ki, ken, tai, ichi). Khí là khí công, kiếm là vũ khí, thể là thể lực và nhất là hợp nhất. Luyện Kendo là phải luyện làm sao cho chân khí nhập vào kiếm, phối hợp với sức mạnh của cơ thể để những uy lực đó trở thành một. Người Nhật thường hay ví von môn Kiếm Đạo chính là: ‘Sửa soạn cho thời son trẻ và một niềm vui xót lại cho tuổi già’.

Khái niệm về tư tưởng của Kendo

Tư tưởng của Kendo là sự rèn luyện tính cách của con người thông qua sự gắn kết những nguyên lý của Katana (kiếm)

Mục đích của tập luyện Kendo là

Rèn luyện trí óc và thân thể

Trau dồi tu dưỡng sức mạnh tinh thần

Thông qua cách tập luyện đúng và nghiêm khắc:

Để cố gắng phát triển nghệ thuật của Kendo

Gìn giữ tính nhân bản, sự tôn trọng và lịch sự giữa con người.

Để kết giao với mọi người trên cơ sở chân thành, ngay thật.

Và luôn luôn tự trau dồi tu dưỡng bản thân.

Những điều này giúp cho

Để yêu đất nước, xã hội

Đóng góp vào sự phát triển văn hóa.

Và xây dựng nền hòa bình, thịnh vượng cho tất cả mọi người.